Ung Thư Cổ Tử Cung


Ung thư cổ tử cung ở Úc đã giảm đáng kể trong hai thập kỷ qua nhờ chương trình sàng lọc hiệu quả bằng xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung (Pap smear) (gọi tắt là xét nghiêm Pap). Xét nghiệm Pap (còn được gọi là ‘cervical smear’) được dùng để phát hiện những thay đổi tiền ung thư ở cổ tử cung. Khi phát hiện thấy dị dạng, bệnh nhân sẽ được nội soi để khắng định hoặc loại trừ ung thu.


Triệu Chứng


Những thay đổi lúc đầu ở tế bào cổ tử cung ít có các triệu chứng cụ thể. Tuy nhiên, nếu những thay đổi này tiến triển thành ung thư cổ tử cung thì các triệu chứng thông thường là rong kinh và ra nhiều máu kinh, chảy máu giữa các kỳ kinh, chảy máu sau mãn kinh, chảy máu khi quan hệ tình dục, đau rát khi quan hệ tình dục, ra dịch âm đạo bất thường, đau lưng dưới, lúc nào cũng mệt mỏi, và đau chân hoặc sưng chân.


Chẩn Đoán


Vì xét nghiệm Pap chỉ là một xét nghiệm sàng lọc, để xác định ung thư cổ tử cung thường phải kiểm tra bằng soi cổ tử cung. Xét nghiệm Pap không cho thấy cụ thể vị trí và tính chất của những dị dạng. Tại trung tâm WOMEN, soi cổ tử cung được thực hiện trong vài phút khi bệnh nhân ngồi trên một chiếc ghế được thiết kế đặc biệt. Bác sĩ sẽ lấy một mẫu sinh thiết nhỏ để gửi đi xét nghiệm chẩn đoán bệnh.


Nếu xét nghiệm Pap và soi cổ tử cung được thực hiện theo quy định của Ủy Ban Nghiên Cứu Y Học Và Sức Khỏe Quốc Gia (NHMRC) thì ung thư cổ tử cung sẽ hiếm xảy ra. Việc chữa trị kịp thời và tấm soát những tế bào tiền ung thư (tổn thương) vùng cổ tử cung sẽ ngăn cản chúng phát triển thành ung thư.


Tiêm phòng ung thư cổ tử cung không hoàn toàn phòng chống được ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm Pap vẫn phải được thực hiện, cũng như là soi cổ tử cung nếu xét nghiệm Pap cho thấy những thay đổi bất thường.


Xét nghiệm tế bào cổ tử cung chỉ dùng để phát hiện những bất thướng ở cổ tử cung. Xét nghiệm này không được dùng cho ung thư tử cung và ung thư buồng trứng.


Điều Trị và Phẫu Thuật


Cùng với xu hướng giảm các ca mắc ung thư cổ tử cung còn có những phát triển trong lĩnh vực điều trị bệnh bao gồm việc kết hợp phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Việc lựa chọn cách điều trị hợp lý phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư lúc được phát hiện.


Ung thư giai đoạn đầu có thể được điều trị bằng thủ thuật cắt bỏ tử cung triệt căn (tức là cắt bỏ tử cung, cổ tử cung và các tế bào xung quanh cổ tử cung) và cắt bỏ các hạch bạch huyết vùng xương chậu. Thủ thuật cắt bỏ tử cung triệt căn đòi hỏi phẫu thuật khá phức tạp và để lại nhiều tác dụng phụ hơn là thủ thuật cắt bỏ dạ con, nhưng là cần thiết để loại bỏ hết tế bào ung thư và chữa khỏi bệnh. Thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tử cung triệt căn đối với ung thư giai đoạn đầu vẫn tốt hơn là xạ trị và hóa trị vì nó vẫn mang lại tỉ lệ sống sót như nhau nhưng ít tác dụng phụ hơn.


Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tử cung triệt căn truyền thống là mổ mở (phẫu thuật bụng mở truyền thống) bằng một vết rạch lớn trên bụng. Tuy nhiên bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi sẽ mổ nội soi (phẫu thuật lỗ khóa). Thủ thuật này thường ít được tiến hành rộng rãi vì về mặt kỹ thuật mổ cắt bỏ tử cung triệt căn bằng nội soi khó hơn mổ mở và đòi hỏi bác sĩ phải được đào tạo nâng cao. Vì vậy mà thủ thuật này chưa được áp dụng làm chuẩn trong điều trị ung thư cổ tử cung. Phương pháp thông thường hiện nay để cắt bỏ tử cung triệt căn là mổ mở. Bác sĩ của chúng tôi sẽ trao đổi thêm với bệnh nhân khi tư vấn.


Hãy bấm vào đây để biết thêm thông tin về mổ nội soi.


Hãy bấm vào đây để biết thêm thông tin giúp các bạn quyết định mổ mở hay mổ nội soi.


Hóa Trị hoặc Xạ Trị, hoặc kết hợp cả hai lệu pháp


Sau khi mổ cắt bỏ tử cung, bác sĩ sẽ xét nghiệm tế bào để xác định tính chất của khối ung thư. Nếu thấy có dấu hiệu nguy cơ cao, bác sĩ có thể chị định thêm hóa trị hoặc xạ trị hoặc kết hợp cả hai lệu pháp để làm giảm tối đa khả năng ung thư tái phát sau phẫu thuật.


Ung thư giai đoạn tiến triển xa thường được điều trị bằng hóa chất hoặc phóng xạ mà không qua phẫu thuật, không phải là vì bệnh không thể chữa khỏi được. Điều này thường làm bệnh nhân khó hiểu và lo lắng khi thấy bác sĩ không mổ để cắt khối ung thu cho bệnh nhân. Nguyên nhân bác sĩ không chỉ định mổ trong những trường hợp này là vì xạ trị vào hóa trị có hiệu quả chữa khỏi ung thư cao hơn phẫu thuật. Phẫu thuật cắt bỏ tử cung trước khi điều trị hóa chất hoặc phóng xạ không nâng cao tỉ lệ sống sót mà còn làm chậm trễ việc điều trị hóa chất hoặc phóng xạ.


Hậu Phẫu và Điều Trị


Bác sĩ của chúng tôi sẽ trao đổi với bệnh nhân một chế độ tái khám theo dõi phù hợp với từng cá nhân. Chế độ tái khám là cần thiết để phát hiện tiền ung thư âm đạo. Bệnh nhân đặc biệt cần chú ý đến các triệu chứng mới chứ không nên chỉ phụ thuộc vào các cuộc tái khám để kịp thời phát hiện nếu ung thư tái phát nhằm nâng cao hiệu quả và tốc độ chữa trị. Với những bệnh nhân sống ở các tỉnh xa đô thị Perth, chúng tôi có thể sắp xếp cho họ đến tái khám tại bác sĩ đa khoa hoặc phụ khoa địa phương nơi họ sống.


Nếu bệnh nhân đã trải qua hóa trị và xạ trị sau khi phẫu thuật, việc theo dõi sẽ được trao đổi giữa bác sĩ ung bướu phụ khoa của chúng tôi với bác sĩ ung bướu y khoa và chuyên gia điều trị ung thư bằng xạ trị.


Phẫu Thuật Bảo Lưu Khả Năng Sinh Sản


Trong một số trường hợp có thể vẫn giữ được buồng trứng và tử cung, hoặc cả hai, mà không làm ảnh hưởng đến khả năng chữa khỏi ung thu. Nếu bệnh nhân cần bảo lưu khả năng sinh sản, xin hãy trao đổi với bác sĩ của chúng tôi để được tư vấn thêm về ưu điểm và nhược điểm của từng phương pháp điều trị.


Điều trị ung thư giai đoạn 1A1 có thể chỉ cần làm sinh thiết chóp cổ tử cung mà không cần cắt bỏ tử cung. Thủ thuật cắt bỏ triệt căn tử cung bằng nội soi (cắt bỏ hoàn toàn cổ tử cung và những tế bào xung quanh rồi tạo lại âm đạo xuống phần dưới tử cung) có thể được thực hiện nếu hội đủ các tiêu chí cần thiết, và tỉ lệ thụ thai thành công là trên 50%.


Dịch vụ của chúng tôi / Ung Bướu Phụ Khoa