Ung Thư Buồng Trứng


Những ca ung thư buồng trứng đang gia tăng ở Úc – ước tính trong năm 2016 sẽ có gần 1,500 ca mắc bệnh mới được phát hiện ở Úc. Theo số liệu của năm 2012, nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng ở phụ nữ trong độ tuổi 85 là 1/82. Theo dự tính năm 2016, nguy cơ mắc ung thư buồng trứng sẽ tăng theo tuối cho đến độ tuồi 65-69, sau đo sẽ giảm cho đến độ tuổi 70-74, và tăng lại vào độ tuổi 80-89 (Nguồn: Cancer Australia).


Đa số các trường họp ung thư buồng trứng được phát hiện ở giai đoạn cuối khi mà tế bào ung thư đã phát tán ra khoang bụng và các tế bào xung quanh. Không có bằng chứng nào cho thấy kiểm tra sàng lọc ung thư buồng trứng có tác dụng làm giảm hoặc tăng tỷ lệ sống sót. Tuy nhiên kiểm tra sàng lọc vẫn cần được tiến hành ở những phụ nữ trong ‘nhóm nguy cơ cao’, ví dụ những người mà gia đình có tiền sử mắc ung thư, mang những gen đột biến, hoặc phụ nữ Do Thái Ashkenazi. Bác sĩ ung bướu phụ khoa của chúng tôi sẽ kiểm tra kỹ lưỡng bệnh sử của bạn để xác định những nguy cơ cụ thể và tư vấn cho bạn các phẫu thuật làm ‘giảm nguy cơ’ nếu cần thiết.


Triệu Chứng


Triệu chứng của ung thư buồng trứng ở hầu hết phụ nữ là đau xương chậu, đi tiểu thường xuyên hoặc mất chủ động đại-tiểu tiện, thay đổi thói quen đại tiện, khó tiêu, và tăng hoặc giảm cân bất thường không rõ lý do. Ngoài ra còn có những triệu chứng không rõ ràng như giảm khẩu vị, đầy hơi và cảm giác ‘no’, chóng mặt mệt mói, và cảm giác bị chèn ép khoang bụng và vùng xương chậu.


Chẩn Đoán


Để xác định chính xác ung thư buồng trứng và đưa ra biện pháp chữa trị tốt nhất, bệnh nhân cần được kiểm tra kỹ lưỡng bằng cách kết hợp kiểm tra thể chất, siêu âm, chụp cắt lớp, xét nghiệm máu, và kiểm tra bệnh sử.


Việc tiến hành chuẩn đoán kỹ lưỡng là vô cùng quan trọng đối với những phụ nữ có những triệu chứng như miêu tả bên trên kéo dài trên một tháng và đặc biệt là đối với những phụ nữ trên 40 tuổi hoặc có tiền sử gia đình về mắc bênh ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú.


Lưu ý: Không phải các cục và khối u trong buồng trứng đều là ác tính – một số các cục và khổi u là lành tính (không mang tế bào ung thư). Để xác định chính xác các khối u trong buồng trứng, có thể cần tiến hành một kiểu xét nghiệm sinh thiết đặc biệt gọi là ‘phương pháp cắt lạnh’, khi bệnh nhân được gây mê toàn thân – mẫu xét nghiệm sinh thiết ngay lập tức được đưa đi xét nghiệm và kết quả được đưa đến phòng phẫu thuật khi bệnh nhân vẫn còn ở đó. Như vậy, nếu cần thiết bác sĩ có thể hành động can thiệp ngay tại chỗ (thường là có sự trao đổi và đồng ý từ trước giữa bệnh nhân và bác sĩ ung bướu phụ khoa).


Chữa trị và Phẫu Thuật


Có nhiều biện pháp chữa trị tùy thuộc vào việc ung thư vẫn còn giới hạn trong buồng trứng (rơi vào khoảng 10-15% trường hợp ung thu) hay đã lan ra các vùng khác trong khoang bụng (rơi vào 85% trường hợp). Quyết định phẫu thuật hay không cần xự xem xét cẩn thận các bệnh sử của bệnh nhân kết hợp với thảo luận trong cuộc họp nhóm đa ngành giữa bác sĩ ung bướu phụ khoa của chúng tôi với Ban Ung Bướu Dịch Vụ Ung Thư Phụ Khoa Tây Úc và ban hội thẩm gồm các chuyên gia về bệnh lý phụ khoa và chuyên gia về ung thư.


Nếu tế bào ung thư đã lan rộng thì mục tiêu sẽ là loại bỏ các dấu hiệu ung thư hiển diện bằng phẫu thuật cắt bỏ khối u. Ngoài việc cắt bỏ buồng trứng và tử cung, thủ thuật này còn cho phép bác sĩ kiểm tra chi tiết các nơi mà tế bào ung thư có thể cư trú như là hạch bạch huyết, gan, ruột, cơ hoành, và các cơ quan khác trong vùng bụng.


Tiêu chuẩn vàng cần đạt được là ‘cắt bỏ tối đa’ tế bào ung thư, nghĩa là khi kết thúc phẫu thuật sẽ không còn thấy dấu hiệu ung thư hiển diện. Các bác sĩ chuyên khoa ung bướu phụ khoa của chúng tôi có chuyên môn cao và bề giày kinh nghiệm đủ để bảo đảm khả năng đat được mục tiêu này là rất cao và sẽ trao đổi với bệnh nhân các thủ thuật để duy trì khả năng sinh sản, nếu cần thiết, trước khi làm phẫu thuật.


Hóa Trị hoặc Xạ Trị, hoặc kết hợp cả hai lệu pháp


Trong hầu hết các trường hợp, hóa trị là một phần quan trọng trong việc điều trị ung thư buồng trứng.


Trong một số trường hợp, tùy vào sự phân bố của tế bào ung thư, bệnh nhân có thể phải qua một đợt hóa trị trước khi làm phẫu thuật để giảm kích cỡ khối u. Như vậy sẽ tăng khả năng cắt bỏ hết tế bào ung thư hiển diện trong khi làm phẫu thuật. Đôi khi bệnh nhân phải trải qua ba đến bốn đợt hóa trị trước khi làm phẫu thuật cắt bỏ khối u và sau đó lại trải qua ba đến bốn đợt hóa trị nữa. Cách điều trị này được gọi là ‘hóa trị bổ trợ kết hợp với phẫu thuật cắt bỏ khối u ngắt quãng’. Cách điều trị này cũng mang lại kết quả và tỷ lệ sống sót tương tự như việc phẫu thuật trước rồi đến hóa trị liệu.


Hóa trị liệu thường được thực hiện qua tĩnh mạch (vào thẳng mạch máu) nhưng trong một số trường hợp việc sử dụng Hóa Trị Trong Phúc Mạc được coi là cần thiết. Theo phương pháp này, hóa chất được đưa thẳng vào khoang bụng qua một ống dẫn. Cách này thường được tiến hành song song với phẫu thuật ‘cắt bỏ tối đa’ để đạt được hiệu quả tốt nhất. Mặc dù phương pháp này gây ra nhiều tác dụng phụ, nhưng nó lại nâng cao tỷ lệ sống sót hơn so với chỉ điều trị bằng hóa chất qua tĩnh mạch, nhất là trong trường hợp ung thư đã di căn.


Hậu Phẫu và Điều Trị


Sau khi ung thư đã được điều trị, bác sĩ ung bướu phụ khoa của chúng tôi sẽ thảo luận một chế độ theo dõi tốt nhất phù hợp với từng bệnh nhân. Thông thường sáu tháng bệnh nhân sẽ đến tái khám một lần trong hai năm đầu, trong ba năm sau đó việc tái khám sẽ diễn ra mỗi năm một lần. Với những bệnh nhân sống ở các tỉnh xa đô thị Perth, chúng tôi có thể sắp xếp cho họ đến tái khám tại bác sĩ đa khoa hoặc phụ khoa địa phương nơi họ sống.


Hiện tại không có bằng chứng cụ thể về việc xét nghiệm máu và kiểm tra định kỳ sẽ cải thiện kết quả ung thư phụ khoa. Tuy nhiên, để yên tâm bệnh nhân vẫn nên được theo dõi thường xuyên trong vòng lăm năm sau khi chẩn đoán ung thư. Bác sĩ ung bướu phụ khoa của chúng tôi sẽ thảo luận với bệnh nhân biện pháp hợp lý nhất theo nhu cầu của từng bệnh nhân.


Nếu bệnh nhân đã trải qua hóa trị và xạ trị sau khi phẫu thuật, việc theo dõi sẽ được chia sẻ giữa bác sĩ ung bướu phụ khoa của chúng tôi với bác sĩ ung bướu y khoa và chuyên gia điều trị ung thư bằng xạ trị.


Ngoài việc theo dõi định kỳ, một điều quan trọng bệnh nhân cần lưu ý là nếu phát hiện thấy các triệu chứng hoặc dấu hiệu gì mới thì cần liên lạc ngay với chúng tôi để được kiểm tra kịp thời.


Dịch vụ của chúng tôi / Ung Bướu Phụ Khoa