Uterine Cancer


Ung thư tử cung (dạ con), còn được gọi là ung thư nội mạc tử cung, là ung thư phụ khoa phổ biến nhất ở Úc, trung bình cứ 47 phụ nữ trước độ tuổi 85 sẽ có một người mắc phải. (Nguồn: Cancer Australia)

May mắn là ung thư tử cung thường được phát hiện sớm vì nó gây chảy máu hoặc dịch âm đạo và có thể được chữa khỏi trong khoảng 80% trường hợp mắc bệnh. Có một số yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh như béo phì, mãn kinh muộn, và không sinh con. Ngoài ra một số các yếu tố di truyền như hội chứng Lynch (còn được gọi là ung thư đại trực tràng di truyền không do Polyp) có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc ung thư tử cung. Trong những trường hợp này, sau khi bệnh nhân sinh đủ con như ý muốn, bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân nên cắt bỏ tử cung dự phòng ung thư.


Triệu Chứng


Bệnh nhân mắc bệnh ung thư tử cung thường có biểu hiện chảy máu âm đạo bất thường như kinh nguyệt bất thường hoặc chảy máu kinh nguyệt nặng ở phụ nữ trẻ tiền mãn kinh, hoặc thông thường hơn, chảy máu sau khi đã mãn kinh. Tuy nhiên, ra máu sau khi đã mãn kinh không đồng nghĩa với mắc bệnh ung thư tử cung. Mặc dù chảy máu sau khi đã mãn kinh là triệu chứng thông thường nhất của ung thư, chỉ có 10% đến 20% các trường hợp chảy máu sau khi đã mãn kinh thực sự mắc bệnh ung thư tử cung vì có nhiều nguyên do gây ra chảy máu.


Chẩn Đoán


Ung thư tử cung thường được chẩn đoán bằng sinh thiết nội mạc tử cung, tức là xét nghiệm mẫu tế bào lòng tử cung. Đây là thủ thuật đơn giản có thể tiến hành ở Trung Tâm WOMEN với dụng cụ lấy mẫu nội mạc tử cung đặc biệt.


Trong một số trường hợp có thể cần kiểm tra thêm bằng nội soi tử cung (dùng một camera nhỏ xíu luồn qua cổ tử cung để kiểm tra bên trong tử cung) hoặc nạo (lấy tế bào lòng tử cung để làm sinh thiết, bằng một dụng cụ nạo; sinh thiết sau đó được đem đi xét nghiệm), hoặc dùng cả hai thủ thuật. Những thủ thuật này có thể được tiến hành trong ngày và bệnh nhân chỉ phải gây mê tổng quát trong một thời gian ngắn.


Kết quả xét nghiệm sinh thiết sẽ được bàn thảo trong cuộc họp nhóm đa ngành giữa bác sĩ ung bướu phụ khoa của chúng tôi với Ban Ung Bướu Dịch Vụ Ung Thư Phụ Khoa Tây Úc và ban hội thẩm gồm các chuyên gia về bệnh lý phụ khoa và chuyên gia về ung thư.


Tùy thuộc vào kết quả sinh thiết, bệnh nhân có thể còn cần chụp X-quang hoặc chụp cắt lớp vi tính vùng bụng và xương chậu, và làm xét nghiệm máu để xác định xem ung thư đã di căn chưa và nếu đã di căn thì xác định mức độ di căn của tế bào ung thư.


Điều Trị và Phẫu Thuật<


Cách điều trị thông thường với ung thư tử cung là phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn tử cung. Cả buồng trứng và các dấu hiệu hiển diện khác của khối u ở các tế bào xung quanh đều được cắt bỏ hết.


Phẫu thuật cắt bỏ tử cung có thể được tiến hành theo 3 cách sau:


  • Phẫu thuật nội soi (phẫu thuật lỗ khóa) – đây là phương pháp được các bác sĩ ung bướu phụ khoa của chúng tôi áp dụng nhiều nhất để điều trị ung thư tử cung và các bệnh phụ khoa lành tính khác.Hãy bấm vào đây để xem thêm thông tin về phẫu thuật nội soi.
  • Mổ hở (phẫu thuật mở) – phương pháp này thường chỉ được áp dụng khi bệnh nhân có những lý do đặc biệt khiến mổ nội soi không thể thực hiện được, ví dụ như trước đây đã bị phẫu thuật nhiều lần, hoặc bị viêm nhiễm vùng xương chậu, gây ra sẹo cho vùng bụng, hoặc ung thư đã di căn nhiều đến mức mổ nội soi là không thể.
  • Phẫu thuật qua đường âm đạo – phương pháp này ít khi được áp dụng vì nó không cho thấy rõ khối ung thư và không tiếp cận được khoang bụng. Tuy nhiên, phương pháp này đôi khi được áp dụng cho những bệnh nhân rất yếu với nhiều bệnh sử khác nhau. Ở những bệnh nhân này mổ nội soi hay mổ hở đều không an toàn.

Nơi đầu tiên tế bào ung thu buồng trứng di căn là các hạch bạch huyết xương chậu, nhưng cắt bỏ chúng có thể làm tăng nguy cơ biến chứng. Tuy nhiên, cắt bỏ các hạch bạch huyết và phân tích chúng có thể giúp xác định được nếu ung thư đã di căn hay chưa và giúp bác sĩ quyết định có cần dùng thêm các biện pháp điều trị bổ xung sau phẫu thuật, ví dụ như hóa trị và xạ trị, hay không. Quyết định cắt bỏ hay để lại các hạch bạch huyết thường được xem xét kỹ lưỡng sau khi đã nghiên cứu tất cả các yếu tố bao gồm cả kết quả thu được trong khi làm phẫu thuật.


Hóa Trị hoặc Xạ Trị, hoặc kết hợp cả hai lệu pháp


Trong hầu hết các trường hợp, hóa trị là một phần quan trọng trong việc điều trị ung thư tử cung.

Xạ trị thường chỉ được áp dụng để điều trị ung thư tử cung trong những trường hợp nặng hoặc có nguy cơ cao. Xạ trị được đưa qua đường âm đạo bằng các dụng cụ chuyên nghiệp. Cách này ít xâm lấn và gây ra ít tác dụng phụ. Trong một số trường hợp nguy cơ cao, có thể cần xạ trị bằng tia bức xạ ngoài.

Hóa trị thường chỉ được chỉ định cho một số trường hợp ung thư tử cung hoặc khi ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết xương chậu.

Việc áp dụng điều trị bằng hóa chất và tia phóng xạ sẽ được xem xét riêng cho từng bệnh nhân và dựa trên quyết định thông qua từ cuộc thảo luận giữa bác sĩ ung bướu phụ khoa của chúng tôi và thẩm đoàn gồm các chuyên gia bệnh lý phụ khoa, chuyên gia xạ trị ung thư, và chuyên gia ung thư y tế trong cuộc họp đa ngành tại Ban Ung Bướu Dịch Vụ Ung Thư Phụ Khoa Tây Úc.

Lưu ý: Hiện đang có một số nghiên cứu khảo nghiệm so sánh hiệu quả của các cách điều trị bổ sung trong cuộc chiến chống ung phụ khoa. Sự tham gia của bệnh nhân trong những thử nghiệm này sẽ rất có giá trị và đóng vai trò tiên quyết làm tăng hiểu biết về ung thư và cách mà ung thư đáp ứng với các phương pháp điều trị khác nhau. Bạn có thể sẽ được mời tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng. Nếu các bạn có thắc mắc gì, đừng ngần ngại trao đổi với bác sĩ ung bướu phụ khoa của chúng tôi.


Hậu Phẫu và Điều Trị


Bác sĩ ung bướu phụ khoa của chúng tôi sẽ thảo luận một chế độ theo dõi thường xuyên tốt nhất phù hợp với từng bệnh nhân. Với những bệnh nhân sống ở các tỉnh xa đô thị Perth, chúng tôi có thể sắp xếp cho họ đến tái khám tại bác sĩ đa khoa hoặc phụ khoa địa phương nơi họ sống.


Trong đại đa số các trường hợp, ung thư tử cung có thể được chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn nên tái khám định kỳ lăm năm sau điều trị. Bệnh nhân đặc biệt cần để ý đến các triệu chứng mới chứ không nên chỉ phụ thuộc vào các cuộc tái khám. Nếu ung thư tái phát, dấu hiệu dễ thấy luôn là chảy máu âm đạo hoặc một số triệu chứng dễ thấy khác nên có thể dễ dàng phát hiện sớm và vì vậy khả năng chữa trị nhanh chóng và hiệu quả là khá cao.


Liệu Pháp Thay Thế Hoóc Môn (HRT) Sau Ung Thư Tử Cung


Bệnh nhân thường lo ngại về sử dụng liệu pháp HRT sau ung thư tử cung vì nội tiết tố nữ và các hoóc môn tương tự thường làm tăng khả năng mọc các tế bào nội mạc tử cung. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy liệu pháp HRT làm tăng nguy cơ tái phát ung thư tử cung.

Bác sĩ ung bướu phụ khoa của chúng tôi tin chắc rằng nếu liệu pháp HRT là cần thiết để giảm các triệu chứng khó chịu của hậu mãn kinh (như là những cơn nóng bừng mặt) thì liệu pháp HRT vẫn có thể được dùng an toàn không phải lo lắng, trừ những bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hoặc bệnh nhân có tiền sử ung thư vú. Liệu pháp HRT cũng không được chỉ định cho những những trường hợp ung thư tử cung hiếm gặp như là ung thư tế bào đệm niêm mạc tử cung. Bác sĩ ung bướu phụ khoa của chúng tôi sẽ trao đổi cụ thể với bệnh nhân về liệu pháp HRT khi tham vấn, và nếu bệnh nhân cần được tư vấn thêm, chúng tôi sẽ giới thiệu bệnh nhân đến bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ phụ khoa có chuyên môn trong lĩnh vực này.

Hãy bấm vào đây để biết thêm thông tin về kiểm soát thời ký mãn kinh


Dịch vụ của chúng tôi / Ung Bướu Phụ Khoa