Phẫu Thuật Giảm Nguy Cơ


Phẫu thuật giảm nguy cơ bao gồm thủ thuật cắt bỏ cả buồng trứng lẫn ống dẫn trứng. Có khi phải cắt bỏ cả tử cung (gọi là phẫu thuật cắt bỏ tử cung, tên y học là hysterectomy). Đây là một cách để giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và ống dẫn trứng ở những phụ nữ trong nhóm có nguy cơ phát triển khối u ác tính cao.


Ngoài việc cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng, phẫu thuật cắt bỏ tử cung còn được chỉ định cho phụ nữ mắc hội chứng Lynch.


Yếu Tố Nguy Cơ


Nhóm có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng gồm những phụ nữ mang gen biển đổi BRCA1 và BRCA2, mắc hội chứng Lynch (còn gọi là hội chứng Ung thư Đại trực tràng Di truyền Không do Polyp), và các hội chứng khác. Những phụ nữ có tiền sử gia đình mắc ung thư buồng trứng hoặc có tiền sử ung thư vú không do gen biến đổi cũng thuộc nhóm nguy cơ cao và khi xem xét thấy hợp lý, phẫu thuật giảm nguy cơ cũng mang lại lợi ích cho họ.


Hãy bấm vào đây để biết thêm thông tin về tư vấn và xét nghiệm gen di truyền.


Những Lựa Chọn Khác Ngoài Phẫu Thuật


Các biện pháp ngăn ngừa và tầm soát ung thư khác gồm siêu âm cổ tử cung định kỳ và xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm tế bào ung thư CA125. Tuy nhiên, những biện pháp này có nhiều hạn chế trong việc phát hiện ung thư giai đoạn sớm, giai đoạn dễ chữa khỏi, nên thường không được chỉ định.


Hãy bấm vào đây để biết thêm thông tin về sàng lọc và phát hiện sớm ung thư buồng trứng đối với những phụ nữ không có triệu chứng bệnh.


Phương Pháp Phẫu Thuật Giảm Nguy Cơ


Các bác sĩ chuyên khoa ung bướu phụ khoa ở chỗ chúng tôi luôn thực hiện phẫu thuật cắt bỏ cả buồng trứng lẫn ống dẫn trứng và cắt bỏ tử cung nhằm giảm nguy cơ bằng phương pháp nội soi. Thông thường bác sĩ được chỉ định mổ là bác sĩ chuyên khoa ung bướu phụ khoa có chứng nhận, vì trong khoảng 7% trường hợp bệnh nhân đã mắc ung thư. Hơn nữa, có thể trong lúc phẫu thuật bác sĩ cần cắt bỏ cả một phần ống dẫn trứng và một phần mạch máu gần buồng trứng. Có khi còn phải rửa xương chậu và lấy mẫu sinh thiết ở những khu vực nghi ngở có ung thư.


Hãy bấm vào đây để xem thêm thông tin về phẫu thuật mổ nội soi.


Hậu Quả Của Phẫu Thuật Giảm Nguy Cơ


Phẫu thuật giảm nguy cơ bằng việc cắt bỏ cả buồng trứng lẫn ống dẫn trứng sẽ dẫn đến mất kinh nguyệt và mất khả năng sinh sản. Trước khi quyết định phẫu thuật giảm nguy cơ, bệnh nhân nên trao đổi cụ thể hậu quả này với bác sĩ đa khoa về sức khỏe phụ nữ và bác sĩ phụ sản của chúng tôi.


Hãy bấm vào đây để xem thêm thông tin về kiểm soát thời kỳ mãn kinh


Dịch vụ của chúng tôi / Phụ Khoa Tổng Hợp