Phẫu Thuật Ít Xâm Lấn


Phẫu thuật ít xâm lấn, còn được gọi là ‘phẫu thuật lỗ khóa’, là phương pháp phẫu thuật qua những vết cắt rất nhỏ trên bụng hoặc những lỗ hở tự nhiên trên cơ thể. Dụng cụ phẫu thuật và một camera nhỏ xíu được đưa vào bên trong bụng qua những vết cắt nhỏ này và camera sẽ thu thập những hình ảnh bên trong và phóng to lên trên màn hình video.


Nhờ kỹ thuật mổ ít xâm lấn này mà trong nhiều trường hợp phẫu thuật bụng không cần phải cắt rộng nữa. Bệnh nhân ít bị đau đớn, ít bị sẹo và mất ít máu hơn so với phẫu thuật mở truyền thống vì phẫu thuật ít xâm lấn giảm chấn thương cho cơ thể. Thêm vào đó, phẫu thuật ít xâm lấn còn giảm nguy cơ nhiễm trùng vì tế bào của cơ thể không bị phơi ra như khi phẫu thuật mở.


Sau phẫu thuật ít xâm lấn bệnh nhân có thể ngồi dạy và đi lại được nhanh chóng, thường là trong ngày, vì vậy mà giảm được thời gian phải nằm viện. Sau khoảng một đến hai tuần bệnh nhân đã có thể hồi phục và trở lại cuộc sống bình thường chứ không cần đến vài tuần như khi mổ bằng phương pháp phẫu thuật mở truyền thống.


Có hai loại mổ phụ khoa ít xâm lấn:


  • Mổ nội soi cần một đến bốn vết cắt nhỏ trên bụng để luồn các dụng cụ phẫu thuật qua và thực hiện phẫu thuật. Mổ ít xâm lấn còn có thể được thực hiện bằng cách dùng robot. Theo cách này, bác sĩ phẫu thuật sẽ ngồi ở một vị trí gần bệnh nhân và điều khiển từ xa các dụng cụ phẫu thuật được nối với cánh tay robot. Phẫu thuật bằng soi tử cung không cần vết cắt nào và dụng cụ soi được đưa qua đường âm đạo.
  • Một camera nhỏ, đèn và dụng cụ phẫu thuật cần thiết để thực hiện phẫu thuật được luồn qua âm đạo và cổ tử cung. Soi tử cung chấn đoán bao gồm kiểm tra bên trong tử cung để xác định nguyên nhân của cháy máu tử cung bất thường và đau đớn trong kinh kỳ, ví dụ như u xơ tử cung, có khối u và các chất bám dính trên tử cung. Cách này còn được dùng để đánh giá những bất thường được phát hiện từ những xét nghiệm chẩn đoán ví dụ như sinh thiết nội mạc tử cung, chụp X-quang vòi tử cung, hoặc nội soi tử cung.

Phẫu thuật ít xâm lấn đòi hỏi dụng cụ phẫu thuật phải được thiết kế đặc biệt để cho phép chúng thực hiện các chuyển động tinh tế, ví dụ như đưa vào các vật liệu phẫu thuật cần thiết, cắt tế bào, và khâu vết thương. Thực hiện phẫu thuật này cũng đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật phải được đào tạo chuyên môn để có thể nhanh chóng chuyển đổi kỹ năng giải phẫu từ môi trường phẫu thuật ba chiều sang giải phẫu trên màn hình video hai chiều.


Các bác sĩ chuyên khoa sản-phụ khoa và bác sĩ ung bướu phụ khoa của chúng tôi đều là những chuyên gia phẫu thuật nội soi được đào tạo cao có thể thực hiện các ca phẫu thuật từ đơn giản đến cực kỳ phức tạp.


(Nguồn: AAGL – Hiệp Hội Các Bác Sĩ Phẫu Thuật Nội Soi Phụ Khoa Ít Xâm Lấn Hoa Kỳ và Phẫu Thuật Ít Xâm Lấn (MIS) Cho Phụ Nữ)


Dịch vụ của chúng tôi